Cấu hình website

Khai mạc hội thi Thiết bị tự làm thành phố Hà Nội năm 2022

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP. Hà Nội năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/5 với các nội dung: Trưng bày, trình diễn và thi các thiết bị đào tạo tự làm cùng các hoạt động liên quan đến công tác giáo dục nghề nghiệp. Hội thi có 19 đơn vị tiêu biểu (12 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp) với 48 thiết bị đào tạo làm, trong đó có 40 mô hình và 8 phần mềm với các nhóm nghề khác nhau được chia thành 6 Tiểu ban.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, với thông điệp "Sáng tạo công nghệ - Bứt phá thành công", Hội thi năm nay thể hiện tài năng sáng tạo và sự quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi lần này một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn đào tạo và nhu cầu thị trường lao động sản xuất. 

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi. Ảnh: VGP/Minh Anh

"Qua đó, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các nhà trường, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo góp phần thực hiện thành công Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/5/2020 về Đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới", bà Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh và Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh cho biết, chất lượng giáo dục nghề nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là đội ngũ giáo viên, chương trình và cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo. Mong muốn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH là tạo ra một cơ chế phù hợp để phát huy và thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu qủa chất lượng.

Hội thi có sự góp mặt của nhiều thiết bị sáng tạo và đổi mới

Đến với Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP. Hà Nội năm 2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp  đều rất hào hứng, phấn khởi và muốn được giới thiệu các thiết bị tiêu biểu do nhà trường tự nghiên cứu và chế tạo, nhất là đối với những trường lần đầu tiên tham gia hoạt động này. Các thiết bị tham dự Hội thi đều xuất phát từ chương trình đào tạo và lấy người học làm trung tâm.

 

Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhà trường tham gia Hội thi với 4 thiết bị, đều do giáo viên cùng học sinh, sinh viên xây dựng, ứng với các mô đun môn học trong chương trình đào tạo của nhà trường. Năm nay, nhà trường có tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm phù hợp với chương trình đào tạo và có ứng dụng công nghệ 4.0 rất mới và hiện đại.

Thầy Trần Quốc Sơn - Chủ đề tài và nhóm tác giả - Nghề Kỹ thuật máy lạnh và ĐHKK bảo vệ mô hình ngay sau lễ Khai mạc

Thầy Nguyễn Văn Ưu - Chủ đề tài nghề Công nghệ ô tô được lãnh đạo Tổng cục, Sở quan tâm động viên trong buổi lễ Khai mạc

Thầy Phùng Văn Hồng - Chủ đề tài phần mềm Công nghệ thông tin "Thư viện học nghề" đang trình bày bản Thuyết minh mô hình trước các thành viên BGK

Thầy Lê Văn Tâm - Chủ đề tài nghề Mạng máy tính đang chuẩn bị bảo vệ mô hình tại Hội thi

Trường Cao đẳng Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội đã nhiều lần tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP. Hà Nội và đạt thành tích rất cao ở các cấp. Năm nay nhà trường mang tới Hội thi 4 mô hình đặc sắc nhất trong đó có 1 phần mềm và 3 thiết bị phần cứng. Nhà trường đã tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp trường và chọn ra thiết bị tốt nhất để tham gia cuộc thi ở cấp cao hơn. Các thiết bị này được sáng tạo với mong muốn sẽ đóng góp phần nào để ngày càng hoàn thiện thiết bị đào tạo của nhà trường, bám sát hơn với chương trình, giáo trình, nâng cao kỹ năng tay nghề của giảng viên để phục vụ người học được tốt nhất.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP. Hà Nội là hoạt động chuyên môn được Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, với mục đích khai thác tiềm năng trí tuệ tuệ, sức sáng tạo; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và đẩy mạnh phong trào tự làm thiết bị đào tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp  trên địa bàn Thủ đô.

Hội thi lần này là cơ hội để Ban Tổ chức nhân rộng những kinh nghiệm sáng kiến, mô hình thiết kế phù hợp, hiệu quả áp dụng trong hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp  trên địa bàn Thành phố và cả nước. Và những thiết bị đào tạo tiêu biểu có tính ứng dụng cao nhất trong công tác giảng dạy sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn tham gia "Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII" được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối năm 2022. Hy vọng nhà trường sẽ có những thiết bị mô hình được lựa chọn tham dự Hội thi toàn quốc.

Nguồn: Cổng TTĐT Báo chính phủ (BTV: Nguyễn Cường Edu)