Thứ tư - 03/06/2015 16:30

Luật Giáo dục nghề nghiệp có mở “cánh cửa” mới cho đào tạo nghề trong tương lai?

Chiều 27/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật giáo dục nghề nghiệp, xung quanh vấn đề này vẫn còn một số vấn đề còn có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng Luật Giáo dục nghề nghiệp cũng mở ra một triển vọng mới cho công tác đào tạo nghề hiện nay.
 Bên cạnh việc thống nhất hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng đang gây tranh cãi thì các chuyên gia cũng quan tâm đến việc Luật Giáo dục nghề nghiệp có thực sự tạo nên những cơ hội thay đổi mạnh mẽ trong công tác đào tạo nghề hiện nay hay không. 

Luật Giáo dục nghề nghiệp (trước đây là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghề) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Điểm nổi bật của luật này chính là việc thống nhất hai hệ thống trung cấp và cao đẳng lại thay vì chia ra hai Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng quản lý như trước đây. Việc thống nhất này đã đặt ra câu hỏi rằng nên giao Bộ nào quản lý hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng trên cả nước?


Việc thống nhất hệ thống trường trung cấp và cao đẳng sẽ do Bộ nào quản lý đã gây nhiều tranh cãi. Tỷ lệ bình chọn của các đại biểu Quốc hội không có sự chênh lệch lớn nên cũng chưa đưa ra được quyết định cuối. Cuối cùng, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên quy định trong Luật Dạy nghề hiện hành là: “Giao cho Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và phân công cụ thể cơ quan thay mặt Chính phủ chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực này”.


Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần xem xét nghiêm túc những cơ hội mà Luật Giáo dục nghề nghiệp đem lại để sửa chữa những yếu kém của đào tạo nghề hiện nay.

Tác giả bài viết: NGƯT - Tiến sĩ. Trần Đình Hưng • Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Từ khóa: n/a

  Những tin mới hơn

   

  Chương trình đại hội đảng bộ trường lần thứ XI

  PHIÊN TRÙ BỊ (Buổi chiều ngày 24/4/2015, từ 14 giờ đến 16...

  Đào tạo nghề miễn phí cho lao động nông thôn 2015

  Tiếp tục triển khai QĐ 1956 của TT Chính phủ v/v đào tạo...

  Cơ hội cho người lao đông tại phiên giao dịch việc làm huyện Phú Xuyên

  Huyện Phú xuyên có 28 xã, thị trấn với trên 187 nghìn nhân...

  Tham gia phiên giao dịch việc làm Phú Xuyên lần thứ 3 - năm 2015

  Ngày 28 tháng 3 năm 2015, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và...

  Ký hợp đồng dạy nghề cho lao động nông thôn Huyện Thường Tín

  Ngày 11 tháng 4 năm 2014, tại phòng Lao động - TBXH huyện...

  Đang truy cậpĐang truy cập : 7


  Hôm nayHôm nay : 1572

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275250

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2215988