Thứ năm - 24/09/2015 22:59

Ngày thi thứ 3 Hội giảng GVDN toàn quốc 2015: Có đi mới biết mình ở đâu, thế nào?

Có tham gia Hội giảng, có ngồi nghe trình giảng và bình giảng mới biết mình ở đâu, thế nào. Đó là nhận xét và cảm nhận của không ít đoàn tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm nay.

Mặc dù thời tiết của Đà Nẵng nắng, nóng, nhưng tại các phòng trình giảng lúc nào cũng có đông người tham dự, kể cả những giáo viên, những đoàn tham gia Hội giảng đã hoàn thành phần trình giảng, vẫn tiếp tục ở lại để dự giảng của những giáo viên khác, nghe bình giảng của Ban Giám khảo để rút kinh nghiệm, học hỏi thêm về chuyên môn, và đặc biệt là tính sự phạm trong dạy nghề. 

 


Thực hành trình giảng Tiểu ban Công nghệ thông tin - Thầy Hoàng Anh Quý
 
Ngày thứ ba của Hội giảng, tiếp tục có 64 thầy cô giáo hoàn thành bài trình giảng của mình ở 15 Tiểu ban. Một số tiểu ban kết thúc ngày làm việc muộn hơn so với kế hoạch dự kiến của Ban Tổ chức, do công tác chuẩn bị các thiết bị trình giảng có thời gian dài hơn dự kiến và có nhiều nội dung Ban Giáo khảo có nhận xét kỹ và sâu hơn, nhằm giúp cho thầy cô giáo hoàn chỉnh bài giảng của mình. Theo đánh giá của một số giám khảo, nhìn chung chất lượng trình giảng năm nay tương đối đồng đều, việc chuẩn bị bài giảng, thiết bị thực hành chu đáo, và các bài giảng đều đã thể hiện được sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.
 
 
 Trình giảng lái xe ô tô
 
 
Trình giảng Lái xe nâng
 
 
Thực hành lái xe nâng
 
 
Trình giảng nghề Dịch vụ - Nhà hàng
 
 
Trình giảng nghề trang điểm
 
 
Thực hành trình giảng Tiểu ban Nông - Lâm - Ngư nghiệp
 
Ngày 24/9/2015 tiếp tục có 60 thầy cô tham gia trình giảng tại 15 Tiểu ban; trong đó 6 Tiểu ban có 5 bài trình giảng là: Công nghệ thông tin, Điện tử, Điện lạnh, Điện 3, Dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn và Tiểu ban Tổng hợp; 5 Tiểu ban có 4 bài trình giảng là: Điện 1, Điện 2, Hàn 2, Lái xe và Tiểu ban Nông – Lâm – Ngư nghiệp; các tiểu ban còn lại có từ 2 đến 3 bài trình giảng. Hết ngày 24/9/2015 sẽ có 12 Tiểu ban hoàn thành việc trình giảng, chỉ còn 3 Tiểu ban có bài trình giảng trong ngày 25/9/2015 là: Công nghệ thông tin 4 bài, Điện tử 5 bài và Tiểu ban Tổng hợp 2 bài.
 
Cũng trong ngày 24/9/2015 tại Trường Cao đẳng nghề số 5 – Bộ Quốc phòng sẽ diễn ra hội thảo “Phát triển và sử dụng chương trình khởi sự và Tăng cường khả năng kinh doanh (SIYB) trong các cơ sở dạy nghề” do Tổng cục Dạy nghề và Văn phòng ILO tại Hà Nội phối hợp tổ chức.
 

Ngày thi thứ hai: 64 Thầy cô giáo đã hoàn thành bài trình giảng 

Ngay từ đầu giờ sáng, tại các phòng trình giảng của các tiểu ban thi những thầy cô giáo đã có mặt đông đủ.  Đúng 7h30, Ban giám khảo bắt đầu ngày làm việc. Sau ngày đầu tiên, các thầy cô đã phần nào tự tin hơn trong việc trình bày bài giảng.

 

Hướng dẫn thực hành nghề điện tử

Theo lịch bố trí của Ban tổ chức, hôm nay có 4 tiểu ban có 5 bài trình giảng là: Công nghệ thông tin, Điện tử, Dịch vụ Nhà hàng – khách sạn và tiểu ban tổng hợp; các tiểu ban còn lại đều có 4 bài trình giảng. Hầu hết thầy cô đều hoàn thành tốt bài giảng của mình. Có một vài trường hợp trục trặc trong quá trình trình giảng như lỗi hình ảnh, đường truyền; một số trường hợp trình giảng quá thời gian quy định. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban giám khảo đây cũng là một tình huống sư phạm và các thầy cô đều đã xử lý được.
 
 
Ban Giám khảo bình giảng sau khi giáo viên hoàn thành phần trình giảng
 
Mỗi bài trình giảng tại Hội giảng năm nay, Ban giám khảo sẽ đánh giá theo 3 nội dung, đó là: bài giảng, thiết bị dạy nghề tự làm sử dụng trong bài giảng và  ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng. Trong mỗi nội dung đánh giá đều có những nội dung nhỏ, chi tiết nhằm đánh giá chính xác bài giảng của các thầy cô giáo. Theo đánh giá của các giám khảo hầu hết các bài giảng đều đáp ứng được các nội dung đánh giá đề ra của Hội giảng. Điều này cho thấy sự cạch tranh gay gắt giữa các thầy cô về thành tích và cũng đòi hỏi các thành viên Ban giám khảo phải làm việc công phu, tỉ mỉ, chính xác. 
 
\
 
Tổ Thư ký tổng hợp phiếu đánh giá bài giảng của Ban Giám khảo 
 
Ngày 23/9/2015, sẽ tiếp tục có 64 thầy cô tham gia trình giảng, trong đó các tiểu ban: Công nghệ thông tin, Điện tử, Dịch vị nhà hàng - Khách sạn và tiểu ban tổng hợp có 5 bài trình giảng; các tiểu ban còn lại đều có 4 bài trình giảng.
 
Ngày thi đầu tiên: 32 thầy cô giáo hoàn thành bài trình giảng
 
Chiều 21/9/2015, 32 thầy cô giáo bắt đầu bước vào phần trình giảng tại Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015. Do số lượng bài trình giảng ở mỗi tiểu ban khác nhau, nên Ban tổ chức phải bố trí, sắp xếp số lượng bài trình giảng ở mỗi tiểu ban đảm bảo tính hợp lý và phù hợp với kế hoạch của Hội giảng. 
 
 
PGS.TS Cao Văn Sâm kiểm tra công tác hội giảng
 
Theo đó, có 2 tiểu ban có 3 bài trình giảng đó là Tiểu ban Công nghệ thông tin và Tiểu ban Điện tử. Một số nghề có nhiều bài tham gia, Ban tổ chức đã chia thành 2, đến 3 tiểu ban như nghề Công nghệ ô tô, nghề điện nên cũng đảm bảo được thời gian và tránh sự làm việc căng thẳng cho Ban giám khảo. Do có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất của các trường đăng cai, các thầy cô giáo cũng chủ động được về các thiết bị trình giảng và tâm lý nên cơ bản các thầy cô đã hoàn thành tốt bài giảng của mình cả về thời gian và nội dung bài giảng. Mặc dù giảng tích hợp là một phương pháp mới, nhưng do các trường cũng đã chủ động áp dụng phương pháp này nên các thầy cô cũng không lúng túng trong việc  xử lý các tình huống sư phạm. 
 
 
Trình giảng nghề Công nghệ ô tô 
 
Kết thúc phần trình giảng, Ban giám khảo đã tổ chức bình giảng ngắn gọn, sát với yêu cầu nội dung bài giảng và thẳng thắn đưa ra ý kiến đóng góp giúp các thầy cô hoàn thiện hơn về giáo án và phương pháp sư phạm. Tuy nhiên tại một số tiểu ban do không gian rộng, địa điểm thi ở ngoài trời như tiểu ban lái xe, nên việc bình giảng của giám khảo cũng gặp một số khó khăn. Mặt khác, do các thầy cô phải chuẩn bị thiết bị trình giảng nên tại một số tiểu ban đã phải làm việc kéo dài thời gian hơn dự kiến ban đầu.
 
 
Trình giảng nghề Hàn
 
Kết thúc buổi trình giảng đầu tiên, theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội giảng là đã đạt được kết quả tốt, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra của Hội giảng.
 
 
Trình giảng thực hành lái xe ô tô
 
Ngày 22/9/215 tiếp tục có 64 bài trình giảng của 64 thầy, cô giáo tại 15 tiểu ban. Trong đó, có 04 tiểu ban có 05 bài trình giảng (Tiểu ban Công nghệ thông tin, Tiểu ban Điện tử, Tiểu ban Dịch vụ - Nhà hàng - Khách sạn và Tiểu ban Tổng hợp); các tiểu ban còn lại đều có 04 bài trình giảng. • Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Từ khóa: n/a
  Comment addGửi bình luận của bạn
  Mã chống spamThay mới

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   

  Chương trình đại hội đảng bộ trường lần thứ XI

  PHIÊN TRÙ BỊ (Buổi chiều ngày 24/4/2015, từ 14 giờ đến 16...

  Đào tạo nghề miễn phí cho lao động nông thôn 2015

  Tiếp tục triển khai QĐ 1956 của TT Chính phủ v/v đào tạo...

  Cơ hội cho người lao đông tại phiên giao dịch việc làm huyện Phú Xuyên

  Huyện Phú xuyên có 28 xã, thị trấn với trên 187 nghìn nhân...

  Tham gia phiên giao dịch việc làm Phú Xuyên lần thứ 3 - năm 2015

  Ngày 28 tháng 3 năm 2015, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và...

  Ký hợp đồng dạy nghề cho lao động nông thôn Huyện Thường Tín

  Ngày 11 tháng 4 năm 2014, tại phòng Lao động - TBXH huyện...

  Đang truy cậpĐang truy cập : 6


  Hôm nayHôm nay : 40

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36049

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5160223