Thứ ba - 23/08/2016 14:26

Khám phá chủ đề và luật thi ABU Robocon 2017

Cuộc thi ABU Robocon 2017 có chủ đề là “The Landing Disc”, lấy cảm hứng từ “Tosenkyo” - một trò chơi truyền thống của Nhật Bản.

Ngay sau khi kết thúc những trận đấu căng thẳng tại cuộc thi ABU Robocon 2016, chủ đề và luật thi của cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm tiếp theo đã được công bố. Theo đại diện nước chủ nhà Nhật Bản - đơn vị đăng cai tổ chức ABU Robocon 2017, chủ đề cuộc thi năm sau là “The Landing Disc”, được lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống “Tosenkyo” của Nhật Bản.

Trong đoạn video giới thiệu về chủ đề của cuộc thi, “Tosenkyo” là một trò chơi liên quan đến “Sensu” (chiếc quạt giấy) - được phát minh tại Nhật Bản vào khoảng 1300 năm trước. Mục đích của trò chơi không chỉ là ném quạt trúng mục tiêu mà còn phải chú ý tới vị trí của quạt và mục tiêu sau khi ném.

 Chủ đề cuộc thi ABU Robocon 2017 có liên quan đến chiếc quạt giấy của Nhật Bản

Chủ đề cuộc thi ABU Robocon 2017 có liên quan đến chiếc quạt giấy của Nhật Bản

Chủ đề cuộc thi xoay quanh tinh thần “Asobi” cũng là triết lý cơ bản của cuộc thi Robocon. Đây là một khái niệm đã ăn sâu vào văn hóa của Nhật Bản. Mang nghĩa là “chơi” trong tiếng Nhật, “Asobi” đề cao sự vui vẻ, độc đáo và sự trình diễn các kỹ năng hơn là sự thắng, thua. Theo tinh thần “Asobi”, mọi người chơi, dù là bạn bè hay đối thủ, đều được khuyến khích chia sẻ niềm vui trong khi thi đấu.

Thử thách đặt ra trong cuộc thi ABU Robocon 2017 là phải đặt “Sensu” trên đỉnh hộp sau khi ném trúng mục tiêu. Tuy nhiên, tại cuộc thi, người chơi sẽ thay bằng những chú robot, “Sensu” được thay thế bằng những chiếc đĩa (Flying Disc), mục tiêu là những quả bóng chuyền (Beach Ball) đặt trên đỉnh hộp là đĩa tròn trên các cột trụ (Spot).

 Chủ đề cuộc thi lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống Tosenkyo của Nhật Bản

Chủ đề cuộc thi lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống Tosenkyo của Nhật Bản

Theo chủ đề và luật thi của ABU Robocon 2017, mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong thời gian tối đa là 3 phút giữa hai đội xanh và đỏ. Có tổng cộng 7 cột trụ với chiều cao và đường kính đĩa tròn trên đỉnh cột khác nhau trên sân thi đấu. Trên mỗi đĩa tròn (Spot) là quả bóng chuyền đại diện cho mục tiêu. Robot của hai đội chỉ được di chuyển trong khu vực kẻ màu tương ứng ở hai cạnh bên của sân thi đấu, gọi là khu vực ném đĩa (Throwing Area).

 Mô phỏng sân thi đấu ABU Robocon 2017

Mô phỏng sân thi đấu ABU Robocon 2017

Khi trận đấu bắt đầu, robot mỗi đội di chuyển từ khu vực xuất phát (Starting Zone) vào khu vực ném đĩa và “bắn hạ” quả bóng chuyền trên đỉnh cột. Sau đó, với mỗi chiếc đĩa được đặt trên Spot, mỗi đội sẽ giành được điểm tương ứng tùy theo cột mà robot đặt được đĩa. Với mỗi đĩa đặt trên cột gần nhất với robot và các cột theo hàng ngang ở trung tâm sân thi đấu, đội tuyển sẽ ghi được 1 điểm. Trong khi đó, đĩa đặt trên cột nằm xa robot nhất (gần robot đối phương) sẽ giúp đội chơi ghi được 5 điểm. Ngoài ra, mỗi đĩa được đặt thêm trên các cột trung tâm và cột xa nhất sẽ giúp đội chơi ghi thêm điểm. Tuy nhiên, các đội chơi có thể sử dụng đĩa của mình để bắn phá các đĩa trên cột của đối thủ. Đối với những đĩa rơi khỏi Spot, đội chơi sẽ không được tính điểm.

 Số điểm đội chơi ghi được tương ứng với các cột

Số điểm đội chơi ghi được tương ứng với các cột

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội chơi được sử dụng tối đa 50 đĩa được đặt tại khu vực nạp (Loading Area). Do đó, các đội chơi cần có chiến lược sử dụng đĩa hiệu quả để giành chiến thắng. Trận đấu sẽ giống như một cuộc chiến ném phi tiêu (Shuriken) của hai Ninja trên sân thi đấu nếu cả hai đội chơi đều liên tục bắn phá đĩa của đối phương.

 Hình ảnh thực tế chiếc đĩa sử dụng trong cuộc thi ABU Robocon 2017 (Ảnh: Hải Lộc)

Hình ảnh thực tế chiếc đĩa sử dụng trong cuộc thi ABU Robocon 2017 (Ảnh: Hải Lộc)

Đội chơi đầu tiên đặt được đĩa trên Spot của cả 7 cột trụ sẽ giành chiến thắng tuyệt đối. Chiến thắng này gọi là “Appare”. Tuy nhiên, nếu trong 3 phút của trận đấu không có đội chơi nào giành được “Appare”, đội chơi giành được số điểm cao hơn trong trận đấu sẽ là đội chiến thắng. Vì vậy, các đội chơi có thể chọn chiến thuật giành “Appare” ngay từ đầu trận đấu hay ghi thật nhiều điểm trong 3 phút để trở thành đội chiến thắng.

Cuộc thi ABU Robocon 2017 sẽ được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 8/2017.

 

Video giới thiệu chủ đề và luật thi đấu ABU Robocon 2017


Tác giả bài viết: Nguyễn Tùng Lâm • Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Từ khóa: n/a
  Comment addGửi bình luận của bạn
  Mã chống spamThay mới

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   

  Chương trình đại hội đảng bộ trường lần thứ XI

  PHIÊN TRÙ BỊ (Buổi chiều ngày 24/4/2015, từ 14 giờ đến 16...

  Đào tạo nghề miễn phí cho lao động nông thôn 2015

  Tiếp tục triển khai QĐ 1956 của TT Chính phủ v/v đào tạo...

  Cơ hội cho người lao đông tại phiên giao dịch việc làm huyện Phú Xuyên

  Huyện Phú xuyên có 28 xã, thị trấn với trên 187 nghìn nhân...

  Tham gia phiên giao dịch việc làm Phú Xuyên lần thứ 3 - năm 2015

  Ngày 28 tháng 3 năm 2015, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và...

  Ký hợp đồng dạy nghề cho lao động nông thôn Huyện Thường Tín

  Ngày 11 tháng 4 năm 2014, tại phòng Lao động - TBXH huyện...

  Đang truy cậpĐang truy cập : 12


  Hôm nayHôm nay : 340

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42110

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5166284